ประวัติความเป็นมา


               เมื่อปี 2554 มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ได้พัดพาสิ่งก่อสร้างพังพินาศราพณาสูร และสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่โดนไปเต็มๆ แบบทำอะไรไม่ได้เลย ได้แต่นั่งมองตาปริบๆ นั่นก็คือสนามกอล์ฟหลายต่อหลายแห่ง ทั้งๆ ที่ได้พยายามต่อสู้กันอย่างสุดฤทธิ์ ทั้งสร้างคันกั้นน้ำ ไล่สูบกันทั้งวันทั้งคืน แต่ความพยายามทั้งหมดนี้ก็ไร้ผล เพราะมวลน้ำที่ดาหน้ากันเข้ามาประชิดกำแพง มีปริมาณมหาศาลเกินกว่าจะต้านทานไหว จากสนามหญ้าผืนเขียวๆ ก็กลายเป็นบึงน้ำผืนกว้างเพียงชั่วเวลาแค่ข้ามคืน หนึ่งในสนามกอล์ฟที่ไม่อาจจะต่อสู้กับภัยครั้งนี้ได้ก็มีชื่อของ "โรสการ์เด้น" อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม รวมติดเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยด้วย

               หลังวิกฤติผ่านพ้นไป สนามกอล์ฟระดับตำนานก็เหลือแค่เพียงชื่อ เนื่องจากความเสียหายเกินกว่าจะเยียวยาได้ง่ายๆ โรสการ์เด้น จึงมีสภาพกลายเป็นผืนดินรกร้าง มองไปทางไหนก็มีแต่ความเสียดายในสิ่งที่เคยสมบูรณ์ มีแต่ความท้อใจในสิ่งเห็นอยู่ตรงหน้า จนคิดกันไปแล้วว่า ความรุ่งเรืองเป็นแค่เรื่องในอดีตที่ไม่อาจจะหวนคืนกลับมาได้อีก

               แต่แล้ว มนต์เสน่ห์ ความขลัง ของสังเวียนหญ้าเขียวแห่งนี้ ก็เรียกร้องให้คนรักกอล์ฟที่ต้องการจะสืบสาน เปิดตำนานบทใหม่อีกหน ช่วยพลิกฟื้นความสดใสให้คืนกลับมาอีกครั้ง สิทธิการถือครองจึงได้มาอยู่ในมือของกลุ่มบริษัท เมโทร แมชีนเนอรี่ จำกัด ภายใต้การนำทัพโดย คุณทองไทร บูรพชัยศรี ผู้ที่รักกอล์ฟเข้าสายเลือด จึงทุ่มเททั้งกำลังกายกำลังทรัพย์ พัฒนาโครงการนี้ด้วยงบประมาณ กว่าหนึ่งพันล้าน ตั้งใจจะทำให้สนามกอล์ฟ โรสการ์เด้น กอล์ฟ คลับ สามพราน กลับมามีชื่อเสียงดังเดิม จะพยายามพัฒนาให้เป็นหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดในประเทศอีกสนามหนึ่ง และตั้งใจว่า จะสร้างสนามแห่งนี้ให้เป็นอนุสรณ์ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นสังเวียนให้ชาวกอล์ฟได้มาพบปะสังสรรค์ โดยไม่เน้นในเรื่องการค้าหากำไรมากๆ แต่อย่างใด คิดแค่เพียงว่า ถ้าทำสนามให้ดี แล้วคิดอัตราแค่พออยู่ได้ โอกาสที่นักกอล์ฟจะได้เข้ามาสัมผัสสนามของเราก็ง่ายขึ้น เป็นการเสริมสร้างให้สังคมกอล์ฟได้เจริญเติบโตอีกหนทางหนึ่งด้วย

               เพื่อให้เกิดความพร้อมสมบูรณ์ตามแนวคิด สนามกอล์ฟโรสการ์เด้น กอล์ฟ คลับ ได้ทำการออกแบบเลย์เอ้าท์และก่อสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด เพื่อเป็นการปรับทัศนียภาพ ให้มีความสวย สมบูรณ์ และเล่นสนุก ท้าทาย ตามแบบอย่างของกีฬากอล์ฟยุคใหม่ แต่ยังคงมีกลิ่นอายของบรรยากาศเก่าๆ จางๆ ตามแบบฉบับของสามพรานหลงเหลืออยู่ เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวด้วยมนต์ขลังของอดีตกับปัจจุบัน บนพื้นที่กว้างขวางขนาด 450 ไร่ พาร์ 72 มีระยะรวมถึง 7,200 หลา กรีนใช้หญ้า เบอร์มิวด้า ทิฟอีเกิ้ล ส่วนที แฟร์เวย์ และรัฟ เป็นหญ้า พาสพาลั่ม ออกแบบและก่อสร้างโดยบริษัท ส พลัง คอนสตรัคชั่น

               สนามกอล์ฟโรสการ์เด้น กอล์ฟคลับ ตั้งอยู่ที่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ใกล้ๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ วัดไร่ขิง, ห่างจากใจกลางกรุงเทพฯ ประมาณ 35 กิโลเมตร หรือใช้เวลาขับรถประมาณเพียง 45 นาที โดยใช้เส้นทาง ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี (บรมราชชนนี) อดใจรออีกไม่นาน ร่วมพิสูจน์ตำนานบทใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว